Thứ Năm, 27 tháng 3, 2014

Geylang. Một điểm đến thú vị ở Singapore

Geylang là một khu đô thị tự trị nằm về phía Đông của trung tâm thành phố. Có lẽ Geylang là địa danh được đặt tên và xuất hiện sớm nhất trên bản đồ địa lý của Singapore, thuở sơ khai, nơi đây là một vùng đầm lầy ẩm ướt với những rặng dừa trải dài dọc đường dẫn ra cửa sông Balestier. Còn về tên gọi thì trong từ ngữ cổ của người Malay “Geylanggan” có nghĩa là “xoay” hoặc “nghiền”, tên gọi này dựa trên thói quen sử dụng cơm dừa và sữa để chế biến món cari có hương vị giao thoa giữa MalayTrung Hoa. Quan điểm về tên gọi Geylang ở trên vẫn còn được duy trì cho đến ngày nay, tuy nhiên cuộc sống của người dân đã thay đổi rất nhiều vì nạn mua bán mại dâm, thuốc phiện vẫn còn đang diễn ra sôi nổi tại nơi này. Ngoài ra, còn có nhận định rằng tên gọi Geylang xuất phát từ việc viết sai chính tả tên của một loài cây leo là “Gelang”, có thể đây là lời giải thích hợp lý hơn bởi vì người Malay cũ hay đặt địa danh dựa trên địa hình và những thảm thực vật chủ yếu sinh sống trên vùng đất đó. Ví dụ: Melaka có tên gọi từ một loại cây cùng tên.


Khu vực hành chính của Geylang trải dài trên con đường cùng tên khoảng 3km và được chia thành 2 khu vực Bắc – Nam. Dọc đường Geylang có rất nhiều ngã rẻ phụ mà người dân ở đây gọi là “Lorongs” (tiếng Malay địa phương). Các con đường ở phía Bắc được đánh số lẻ (lorong 1, lorong 3,…); các tuyến đường ở phía Nam thì được đánh số chẵn (lorong 2, lorong 4,…)

Do ảnh hưởng sự phát triển của quá trình đô thị hóa của toàn đất nước Singapore từ những năm 1970 đến nay, Geylang giờ đây là một sự kết hợp giữa khu mua sắm phức hợp mà tiêu biểu là những cửa hàng mua bán nhộn nhịp với những hoạt động của guồng quay cuộc sống diễn ra hối hả cả ngày lẫn đêm. Geylang là nơi hoạt động chủ yếu của người lao động nước ngoài và những quán karaoke. Dọc đường Geylang ngoài rất nhiều những cửa hàng mua sắm thì không thiếu những món ăn ngon để chiêu đãi bao tử khi đói!



Làm sao đến đó: Có rất nhiều trạm MRT gần đấy như: Aljunied, Kallang, Dakota, Mountbatten và Paya Lebar. Ngoài ra còn một tuyến xe bus nằm ngay Lorong 1 gần khu Kallang

Chợ Geylang: (cách 5 phút từ trạm MRT Paya Lebar) Chợ thực chất là một nhà hai tầng được xây dựng theo kiến trúc Malay, các sản phẩm chủ yếu ở đây có nguồn gốc từ Malay và khu vực Trung Đông như: các loại gia vị, thuốc, khăn choàng, mỹ phẩm, thực phẩm tươi sống, bên cạnh đó là những sản phẩm độc đáo cũng được bày bán ở chợ này là rắn và trứng rùa!



Đường Joo Chiat: Joo Chiat được đặt theo tên của một người làm mũ_Chew Joo Chiat. Đến tham quan con đường này bạn sẽ được sống lại vẻ đẹp của những kiến trúc tuyệt đẹp từ những ngôi nhà, cửa hiệu tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc pha trộn giữa nền văn hóa từ đầu thế kỷ 20 và thời kỳ thuộc địa.

Katong: Là khu vực láng giềng của Geylang, nằm về phía Đông trung tâm thành phố, nơi có đầy đủ các cửa hàng, nhà ở tạo nên một hình ảnh đẹp như tranh vẽ. Tại đây, bạn có thể đến tham quan nhà cổ Katong để tận mắt nhìn thấy những bộ trang phục cổ đại của nên văn hóa Peranakan. Nếu là người coi trọng tâm linh, bạn có thể đến thăm đền Sri Vinayagar Senpaga.

Làng Malay: Đây là điểm đến văn hóa, gợi nhớ cho du khách những câu chuyên ngày xưa về lối sống của người Malay cổ tại Singapore vào những năm 50, 60. Một số khách sạn tại đây còn cung cấp thông tin về các hàng thủ công và cafe truyền thống của người dân đia phương.

Ăn uống

Sin Huat Eating House: (659/661 Geylang Road Lorong 35; Mở cửa: 6pm – 12pm hàng ngày) Đặc sản là những món ăn được chế biến từ loài cua “quái vật” Sri Lanka và các loài hải sản khác

No Signboard Seafood Restaurant: (414 Geylang Road; Mở cửa: 12pm – 1am hàng ngày) Đây là một thương hiệu nhà hàng dạng chuỗi nên bạn có thể tìm thấy nó ở khắp Singapore, phục vụ những món ăn hải sản đến từ Châu Á, đặc biệt là bạn phải thử ngay món Chilly Crab sốt thơm phức, đậm đà mùi hương của gia vị làm bạn không thể nào cưỡng lại được. Nếu bạn ưa thích những món ăn lạ miệng thì có thể thử qua món Trứng cua muối, hương vị rất là khó quên!



Geylang Serai Market và Food Center: (1 Geylang Serai; Mở cửa: 8am – 10pm hàng ngày) Phục vụ những món ăn được chế biến từ gạo kết hợp với những món ăn đầy gia vị của Malaysia như thịt bò Rendang, gà nướng Panggang. Nếu không muốn tốn thời gian thì bạn nến đến thẳng gian hàng 137 và 166. Sau khi thưởng thức những món chính thì bạn cũng nên “chén” qua món tráng miệng mát lạnh của người Malay đó là Chendol_một loại chè được nấu từ đường Gula Melaka kết hợp với đậu đỏ, thạch jelly và đá bào.

Thịt bò Kway Teow: (237 Geylang Lorong 9; Mở cửa: 5pm – 3.30am hàng ngày) Không quá lạ miệng nhưng được chế biến hợp vệ sinh, thịt bò cắt lát trông rất ngon, sốt đậu đen đậm đã hương vì dùng chung với mì. Giá cả hợp lý.

Cháo ếch: (235 Geylang Road, lorong 9; Mở cửa: 11.45 am – 3.45 am hàng ngày, nghỉ vào dịp Tết Nguyên Đán) Cháo ếch ở đây được nhận định là ngon hơn tất cả, cháo và ếch được nấu trong 2 niêu đất riêng biệt, lớn hay nhỏ, cay hay không cay thì tùy bạn gọi lúc mới vào, nước tắc ở đây uống khá ngon, nhiều khi đồ ăn chưa đem ra mà bạn đã uống hết nước lúc nào không hay.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét