Chợ Geylang Serai nằm tại trung tâm cộng đồng Malay Singapore và vừa
được trùng tu gần đây để nâng cao chất lượng của những ngôi nhà kampong
kiểu Malay cũ. Khu chợ nổi tiếng này có hai tầng, với một chợ cá bán tất
cả mọi sản phẩm tươi sống ở tầng trệt, từ cá sống đến gia vị và một
trung tâm ẩm thực tại lầu 2.
Những
món ăn tuyệt vời chờ đợi bạn tại những gian hàng ăn uống thể hiện ẩm
thực vượt trội của Malay và Ấn Độ. Hajjah Mona Nasi Padang và Geylang
Briyani Hall là hai trong số những gian hàng nổi tiếng bạn cần ghé thăm,
với những món ăn hấp dẫn như cá đuối Asam Pedas (cá đuối cay) và gà
Briyani (cơm gà kiểu Ấn). Nếu bạn đến đây vào giờ ăn sáng, GS Oli Thosei
& Food Stall là một nơi tuyện vời để thưởng thức Appom (cơm đĩa Ấn
Độ), Thosai (bánh kếp Ấn Độ) và gà Masala (gà cay). Bạn đừng quên đến
sớm vì những món ăn này thường được bán hết sau giờ trưa.
Mảnh đất
mang tính biểu tượng này pha trộn một cách tinh tế sự quyến rũ mộc mạc
của Malay với những bữa ăn làm hài lòng thực khách, và đây là nơi không
thể bỏ qua đối với những người yêu thích văn hóa và sành ăn.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày 8h sáng – 10h tối
PHỤC VỤ MÓN
Malay, Ấn Độ
GIÁ
$3 – $10
PHONG CÁCH
Người bán hàng rong
KHÔNG GIAN
Ngoài Trời, Gia Đình, Nhóm Lớn
ĐẶC ĐIỂM
Bữa Sáng, Bữa Trưa, Bữa Tối, Mang Về
ĐỊA CHỈ
1 Geylang Serai
Geylang Serai Market and Food Centre Singapore 402001
Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013
Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013
Nhà thờ Anh giáo ở khu Little India
Nhà thờ True Light được hoàn tất vào năm 1952 và được xem là một nhà
thờ Anh giáo chính thống vào năm 1963. Đây là một nơi yên tĩnh giúp bạn
trầm ngâm thưởng ngoạn giữa không gian ồn ào náo nhiệt của khu Tiểu Ấn
Little India.
Lối kiến trúc của tòa nhà phản ánh những ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa người Hoa và nguồn gốc của Nhà thờ - khi những thành viên đầu tiên sống và làm việc ở vùng lân cận chủ yếu xuất thân từ nghề đạp xích lô. Nhà thờ đáp ứng các nhu cầu của họ về chăm sóc y tế miễn phí và nhà trẻ.
Ngày nay, Nhà thờ True Light có các buổi hành lễ bằng tiếng Anh, tiếng Phổ thông và tiếng Tamil để phục vụ các giáo đoàn đa ngôn ngữ - những con chiên ngoan đạo của nhà thờ nhỏ bé nhưng có ý nghĩa quan trọng này. Nếu bạn có chút thời gian rảnh vào sáng Chủ nhật, hãy thử tới tham dự một trong những buổi hành lễ tại đây.
Thông tin cần thiết
Website
http://truelight.org.sg/
Đặc điểm
Vào cửa miễn phí, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Nét đặc trưng địa phương
Địa chỉ
25G Đường Perak
Singapore 208142
Phone(65) 6294 0797
Lối kiến trúc của tòa nhà phản ánh những ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa người Hoa và nguồn gốc của Nhà thờ - khi những thành viên đầu tiên sống và làm việc ở vùng lân cận chủ yếu xuất thân từ nghề đạp xích lô. Nhà thờ đáp ứng các nhu cầu của họ về chăm sóc y tế miễn phí và nhà trẻ.
Ngày nay, Nhà thờ True Light có các buổi hành lễ bằng tiếng Anh, tiếng Phổ thông và tiếng Tamil để phục vụ các giáo đoàn đa ngôn ngữ - những con chiên ngoan đạo của nhà thờ nhỏ bé nhưng có ý nghĩa quan trọng này. Nếu bạn có chút thời gian rảnh vào sáng Chủ nhật, hãy thử tới tham dự một trong những buổi hành lễ tại đây.
Thông tin cần thiết
Website
http://truelight.org.sg/
Đặc điểm
Vào cửa miễn phí, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Nét đặc trưng địa phương
Địa chỉ
25G Đường Perak
Singapore 208142
Phone(65) 6294 0797
Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2013
Chia sẻ cùng cả nhà chuyến đi Singapore tự túc tuần rồi (Phần 2)
PHẦN II : ĐIỂM QUA ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI SINGAPORE
Quốc khánh Singapore : 09/08/1965.
Ngôn ngữ chính thức :
Singapore là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Có hai con đường nối giữa Singapore và bang Juhor của Malaysia — một con đường nhân tạo có tên Đường nối Johor-Singapor ở phía Bắc, băng qua eo biển Tebrau và chỗ nối thứ hai Tuas, một cầu phía Tây nối với Juhor. Đảo Jurong, Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa là những đảo lớn nhất của Singapore, ngoài ra còn có nhiều đảo nhỏ khác. Vị trí cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166 m.
Vùng thành thị trước đây chỉ tập trung ở khu vực phía Bắc Singapore bao quanh sông Singapore, hiện nay là trung tâm buôn bán của Singapore, trong khi đó những vùng còn lại rừng nhiệt đới ẩm hoặc dùng cho nông nghiệp. Từ thập niên 1960, chính phủ đã xây dựng nhiều đô thị mới ở những vùng xa, tạo nên một Singapore với nhà cửa san sát ở khắp mọi miền, mặc dù Khu vực Trung tâm vẫn là nơi hưng thịnh nhất. Ủy ban Quy hoạch Đô thị là một ban của chính phủ chuyên về các hoạt động quy hoạch đô thị với nhiệm vụ là sử dụng và phân phối đất hiệu quả cũng như điều phối giao thông. Ban đã đưa ra quy hoạch chi tiết cho việc sử dụng đất ở 55 khu vực.
Singapore đã mở mang lãnh thổ bằng đất lấy từ những ngọn đồi, đáy biển và những nước lân cận. Nhờ đó, diện tích đất của Singapore đã tăng từ 581,5 km² ở thập niên 1960 lên 697,25 km² ngày nay (xấp xỉ diện tích huyện Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh), và có thể sẽ tăng thêm 100 km² nữa đến năm 2030.
Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ thay đổi trong khoảng 22°C đến 31 °C (72°–88°F). Trung bình, độ ẩm tương đối khoảng 90% vào buổi sáng và 60% vào buổi chiều. Trong những trận mưa lớn kéo dài, độ ẩm tương đối thường đạt 100%. Nhiệt độ cao nhất và thấp nhất đã từng xuất hiện là 18,4 °C (65,1 °F) và 37,8 °C (100,0 °F).
Quốc khánh Singapore : 09/08/1965.
Ngôn ngữ chính thức :
- Trung Quốc
- Mã Lai
- Anh
- Tamil
Singapore là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Có hai con đường nối giữa Singapore và bang Juhor của Malaysia — một con đường nhân tạo có tên Đường nối Johor-Singapor ở phía Bắc, băng qua eo biển Tebrau và chỗ nối thứ hai Tuas, một cầu phía Tây nối với Juhor. Đảo Jurong, Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa là những đảo lớn nhất của Singapore, ngoài ra còn có nhiều đảo nhỏ khác. Vị trí cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166 m.
Vùng thành thị trước đây chỉ tập trung ở khu vực phía Bắc Singapore bao quanh sông Singapore, hiện nay là trung tâm buôn bán của Singapore, trong khi đó những vùng còn lại rừng nhiệt đới ẩm hoặc dùng cho nông nghiệp. Từ thập niên 1960, chính phủ đã xây dựng nhiều đô thị mới ở những vùng xa, tạo nên một Singapore với nhà cửa san sát ở khắp mọi miền, mặc dù Khu vực Trung tâm vẫn là nơi hưng thịnh nhất. Ủy ban Quy hoạch Đô thị là một ban của chính phủ chuyên về các hoạt động quy hoạch đô thị với nhiệm vụ là sử dụng và phân phối đất hiệu quả cũng như điều phối giao thông. Ban đã đưa ra quy hoạch chi tiết cho việc sử dụng đất ở 55 khu vực.
Singapore đã mở mang lãnh thổ bằng đất lấy từ những ngọn đồi, đáy biển và những nước lân cận. Nhờ đó, diện tích đất của Singapore đã tăng từ 581,5 km² ở thập niên 1960 lên 697,25 km² ngày nay (xấp xỉ diện tích huyện Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh), và có thể sẽ tăng thêm 100 km² nữa đến năm 2030.
Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ thay đổi trong khoảng 22°C đến 31 °C (72°–88°F). Trung bình, độ ẩm tương đối khoảng 90% vào buổi sáng và 60% vào buổi chiều. Trong những trận mưa lớn kéo dài, độ ẩm tương đối thường đạt 100%. Nhiệt độ cao nhất và thấp nhất đã từng xuất hiện là 18,4 °C (65,1 °F) và 37,8 °C (100,0 °F).
Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013
Đền thờ Thian Hock Keng
Ở một đất nước như Singapore, nơi những người Hoa di cư đầu tiên đặt
chân đến trên những con thuyền thì chắc chắn phải có một ngôi đền thờ
thần Mazu, nữ thần của biển cả. Đền thờ Thian Hock Keng được những ngư
dân xây dựng vào năm 1821 để tạ ơn cho những chuyến đi biển an toàn.
Ngôi đền tọa lạc ở nơi trước đây là cảng biển của Singapore, trước khi
mảnh đất này được cải tạo.
Hãy ngắm nhìn kiến trúc nổi bật của ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống miền Nam Trung Quốc làm bằng chất liệu đá, ngói và gỗ, với những họa tiết hình rồng, phượng, chạm trổ chi tiết, tượng điêu khắc tinh xảo và những cột trụ oai nghiêm đường bệ – tất cả được lắp ghép hoàn hảo đến kinh ngạc mà không cần dùng bất kỳ chiếc đinh nào.
Bạn có thể xem tấm thẻ bài của Hoàng Đế Mãn Thanh Quang Tự ban cho đền vào năm 1907, minh chứng cho tầm quan trọng của ngôi đền trong cả lịch sử và dòng dõi Singapore và Trung Quốc.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày
WEBSITE
http://www.thianhockkeng.com.sg/home.html
PHÍ VÀO CỬA
Vào cửa tự do
ĐẶC ĐIỂM
Vào cửa tự do, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Bản sắc địa phương
DÀNH CHO
Những chạm trổ trang trí công phu
Địa chỉ
158 Phố Telok Ayer Singapore 068613
Phone(65) 6423 4616
Hãy ngắm nhìn kiến trúc nổi bật của ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống miền Nam Trung Quốc làm bằng chất liệu đá, ngói và gỗ, với những họa tiết hình rồng, phượng, chạm trổ chi tiết, tượng điêu khắc tinh xảo và những cột trụ oai nghiêm đường bệ – tất cả được lắp ghép hoàn hảo đến kinh ngạc mà không cần dùng bất kỳ chiếc đinh nào.
Bạn có thể xem tấm thẻ bài của Hoàng Đế Mãn Thanh Quang Tự ban cho đền vào năm 1907, minh chứng cho tầm quan trọng của ngôi đền trong cả lịch sử và dòng dõi Singapore và Trung Quốc.
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Hàng ngày
WEBSITE
http://www.thianhockkeng.com.sg/home.html
PHÍ VÀO CỬA
Vào cửa tự do
ĐẶC ĐIỂM
Vào cửa tự do, Phù hợp với gia đình
TỐT CHO
Văn hóa, Lịch sử, Bản sắc địa phương
DÀNH CHO
Những chạm trổ trang trí công phu
Địa chỉ
158 Phố Telok Ayer Singapore 068613
Phone(65) 6423 4616
Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013
Thưởng thức món Ayam Buah Keluak
Đây là món ăn chính rất được ưa chuộng của người Peranakan (người Hoa
định cư dọc eo biển Malacca) và có hương vị thơm ngon khó quên. Những
nét truyền thống lâu đời nằm trong công thức gia truyền quý báu đã làm
nên một món ăn thực sự đậm chất Peranakan.
Được làm từ những miếng thịt gà (cũng có khi là thịt lợn) kết hợp với hạt “keluak” (loại hạt đặc trưng với vỏ cứng nhưng bên trong tiết ra nước hơi cay cay), món ăn này có hương vị độc đáo và quyến rũ đến mức phải thử nếm mới có thể tin được.
Món ăn được chế biến không đơn giản chút nào; chỉ riêng rempah (bột gia vị) cũng đã được làm từ bảy loại nguyên liệu và mất nửa ngày để sao khô.
Tiếp theo, bạn phải kì cọ từng hạt keluak, ngâm trong nước hai ngày, bỏ một đầu hạt và lấy phần thịt màu đen bên trong ra. Sau đó bạn phải giã nhỏ hoặc trộn với một số loại gia vị khác. Bạn phải giữ khe hở trên hạt thật khéo léo bằng một con dao sao cho có thể đưa được phần thịt màu đen của hạt vào trở lại sau khi trộn xong gia vị (quả là một công việc vất vả).
Cuối cùng, bạn đặt các hạt đã nhồi phần cùi, thịt gà và bột rempah vào nồi hầm trong khoảng nửa ngày nữa cho nước xốt đặc lại. Một món ăn thật kỳ công. Bởi vậy, hãy thưởng cho sự kỳ công ấy bằng cách tới một trong những trung tâm ăn uống của người Peranakan để thưởng thức món ăn.
Những nhà hàng như The Blue Ginger, Spice Peranakan (nếu bạn có thời gian xuống tận vùng ngoại ô Buona Vista) và Baba Inn & Lounge là một số nhà hàng Peranakan nổi tiếng nhất có phục vụ món ăn này ở Singapore, một món ăn không thể tìm thấy tại các quán ăn thông thường.
Món này ăn ngon nhất khi dùng với một tô cơm, trứng chinacalok (món trứng tráng tôm hấp dẫn) và sambal kangkong (rau muống) - một sự kết hợp thực sự cầu kì chưa từng có.
Được làm từ những miếng thịt gà (cũng có khi là thịt lợn) kết hợp với hạt “keluak” (loại hạt đặc trưng với vỏ cứng nhưng bên trong tiết ra nước hơi cay cay), món ăn này có hương vị độc đáo và quyến rũ đến mức phải thử nếm mới có thể tin được.
Món ăn được chế biến không đơn giản chút nào; chỉ riêng rempah (bột gia vị) cũng đã được làm từ bảy loại nguyên liệu và mất nửa ngày để sao khô.
Tiếp theo, bạn phải kì cọ từng hạt keluak, ngâm trong nước hai ngày, bỏ một đầu hạt và lấy phần thịt màu đen bên trong ra. Sau đó bạn phải giã nhỏ hoặc trộn với một số loại gia vị khác. Bạn phải giữ khe hở trên hạt thật khéo léo bằng một con dao sao cho có thể đưa được phần thịt màu đen của hạt vào trở lại sau khi trộn xong gia vị (quả là một công việc vất vả).
Cuối cùng, bạn đặt các hạt đã nhồi phần cùi, thịt gà và bột rempah vào nồi hầm trong khoảng nửa ngày nữa cho nước xốt đặc lại. Một món ăn thật kỳ công. Bởi vậy, hãy thưởng cho sự kỳ công ấy bằng cách tới một trong những trung tâm ăn uống của người Peranakan để thưởng thức món ăn.
Những nhà hàng như The Blue Ginger, Spice Peranakan (nếu bạn có thời gian xuống tận vùng ngoại ô Buona Vista) và Baba Inn & Lounge là một số nhà hàng Peranakan nổi tiếng nhất có phục vụ món ăn này ở Singapore, một món ăn không thể tìm thấy tại các quán ăn thông thường.
Món này ăn ngon nhất khi dùng với một tô cơm, trứng chinacalok (món trứng tráng tôm hấp dẫn) và sambal kangkong (rau muống) - một sự kết hợp thực sự cầu kì chưa từng có.
Thứ Tư, 18 tháng 12, 2013
Visa du học Singapore
Các thủ tục nhập cảnh vào Singapore đơn giản và nhanh gọn.
Học sinh với mong muốn du học Singapore cần có sức khỏe, nhân cách tốt, có đủ khả năng tài chính cho việc học tập cũng như có ý định nghiên cứu và học tập một cách nghiêm túc. Du học Singapore hiện tại không cần chứng minh tài chính, không cần phỏng vấn xin visa, cũng không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL trước khi sang học.
Các giấy tờ cần để xin visa
Học sinh với mong muốn du học Singapore cần có sức khỏe, nhân cách tốt, có đủ khả năng tài chính cho việc học tập cũng như có ý định nghiên cứu và học tập một cách nghiêm túc. Du học Singapore hiện tại không cần chứng minh tài chính, không cần phỏng vấn xin visa, cũng không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL trước khi sang học.
Các giấy tờ cần để xin visa
- Giấy khai sinh
- Bằng cấp cao nhất đã đạt được
- Học bạ hoặc bảng điểm chương trình đang học nếu đang là học sinh, sinh viên
- Hộ chiếu
- 10 ảnh 4×6
- Thư mời học
- Thư bảo trợ học sinh quốc tế
- Mẫu đơn xin visa
- Phí xét visa.
- Gửi đơn xin học cùng các giấy tờ liên quan tới trung tâm giáo dục nơi được Bộ Nội Vụ chấp thuận thực hiện việc tuyển sinh sinh viên quốc tế;
- Hồ sơ xin visa được gửi đến Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia để xin visa;
- Khi đã được chấp thuận, thư đồng ý cấp visa cho sinh viên sẽ được Bộ Xuất Nhập cảnh cấp cho trung tâm giáo dục để họ gửi đến cho nhà trường và sinh viên;
- Sinh viên nhập học tại trường;
- Trong vòng 2 tuần kể từ khi sinh viên tới trường, trường và sinh viên hoàn thiện các thủ tục cần thiết để xin visa du học, bao gồm cả việc khám sức khỏe của học sinh./.
Thứ Ba, 17 tháng 12, 2013
Âm nhạc Mã Lai
Âm nhạc truyền thống Mã Lai bao gồm năm thể loại chính - ronggeng,
asli, masri, joget và zapin. Nhịp điệu nhạc chậm nhất là masri và aslic,
miêu tả sinh động cuộc sống của dân làng trước đây cùng với các hoạt
động hằng ngày như thu hoạch và xây dựng cộng đồng.
Thể loại nhạc ronggeng bắt nguồn từ Java, Indonesia và tương tự như điệu nhạc ramwong của Thái Lan, thể loại nhạc này nói về tình yêu nam nữ bằng cách sử dụng các bài thơ trữ tình. Zapin thường được dùng trong một số chương trình tạp kỹ trên truyền hình Mã Lai ngày nay, vì đây là thể loại nhạc vui nhộn, trong khi đó nhạc joget lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Bồ Đào Nha.
Các vũ công truyền thống Mã Lai thường sử dụng các đạo cụ như đĩa nến, sàng gạo, ô giấy để múa minh họa những phong tục gắn liền với điệu nhạc.
Thể loại nhạc ronggeng bắt nguồn từ Java, Indonesia và tương tự như điệu nhạc ramwong của Thái Lan, thể loại nhạc này nói về tình yêu nam nữ bằng cách sử dụng các bài thơ trữ tình. Zapin thường được dùng trong một số chương trình tạp kỹ trên truyền hình Mã Lai ngày nay, vì đây là thể loại nhạc vui nhộn, trong khi đó nhạc joget lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Bồ Đào Nha.
Các vũ công truyền thống Mã Lai thường sử dụng các đạo cụ như đĩa nến, sàng gạo, ô giấy để múa minh họa những phong tục gắn liền với điệu nhạc.
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)