Thứ Năm, 10 tháng 4, 2014

Du lịch Singapore - Đảo quốc sư tử

Singapore – đảo quốc sư tử cũng chính là Con rồng châu Á và là thiên đường mua sắm. Đất nước Singapore khiến người ta nghĩ đến sự nhỏ bé nhưng trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống. Tên Singapore – thành phố sư tử xuất phát từ Singapura trong tiếng Malaysia, vốn được lấy từ nguồn gốc của chữ Phạn là singa (sư tử) và pura (thành phố)

ĐIỂM THAM QUAN CHÍNH

Đỉnh núi Thái Bình (Faber Mount)

Đây là đỉnh núi cao nhất của đảo quốc Singapore và cũng là nơi khởi đầu cho tuyến cáp treo sang đảo Sentosa nổi tiếng. Từ trên đỉnh Faber, du khách sẽ được ngắm toàn cảnh hải cảng, đảo Sentosa và khu vực phía Nam Singapore từ trên cao. Khi ánh hoàng hôn buông xuống, một vẻ đẹp lung linh của thành phố sẽ hiện ra trước mắt du khách cùng cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon trong các quán ăn tự phục vụ sang trọng.

Công viên Sư Tử Biển (Merlion Park)

Tượng Sư Tử Biển Merlion được xem là biểu tượng của nước Singapore, có chiều cao 8,6m và trọng lượng 70 tấn được đúc bằng xi măng fondue nằm bên cạnh khu hộp đêm One Fullerton là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh nhất. Bức tượng nằm trong một công viên mới xây có diện tích 2.500m2, có những bậc thềm bên sông và chỗ ngồi ngắm cảnh với sức chứa đến 300 người.


Nhà hát Esplanade (Nhà hát trên vịnh)

Esplanade – Nhà hát trên vịnh biểu tượng kiến trúc với hai mái vòm độc đáo giống hệt nhau tọa lạc trong khu đô thị Singapore, ngay cạnh Vịnh Marina ở cửa sông Singapore. Esplanade bao gồm hai tòa nhà lớn: Nhà hát 2000 chỗ và Phòng Hòa nhạc 1.600 chỗ, chưa kể hai khu vực nhỏ hơn là một nhà hát ngoài trời và một khu mua sắm. Hai mái vòm của Nhà hát và Phòng Hòa nhạc được làm bằng kính, tạo cảm giác về một không gian mở khoáng đạt. Để giữ mát tòa nhà trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, hơn 7.000 miếng chắn nắng bằng nhôm cộng với kính hai lớp dát mỏng đã được lắp vào các khung thép để tạo thành lớp bao phủ khiến cho trung tâm thực sự là một công trình kiến trúc đầy ấn tượng trên nền trời Singapore. Kể từ đó, lớp phủ có gai nhọn đã mang lại tên gọi vui dành cho trung tâm là Quả sầu riêng, một loại trái cây địa phương được yêu thích.


ĐIỂM MUA SẮM

Orchard Road - Thiên Đường Mua Sắm

Tương tự như của Oxford Street, London hay Tshimshatsui của Hồng Kông, đây là khu mua sắm vô cùng nhộn nhịp. Các cửa hàng quốc tế, những cửa hàng nhỏ, văn phòng, spa, thẩm mỹ viện, khách sạn, nơi vui chơi giải trí, nhà hàng, và quán cà phê. Du khách có thể dành cả ngày để bắt đầu đi từ Tanglin Tanglin Mall trên đường xuống Plaza, Singapore thấp hơn ở cuối đường Orchard. Khu mua sắm cao cấp và các trung tâm tất cả mọi thứ từ may, sản phẩm điện tử tiêu dùng, địa phương, nhãn hiệu thời trang quốc tế và đồ dùng gia đình.
Luôn luôn có một số hoạt động diễn ra trong các malls và các trung tâm như vậy không bao giờ có một thời điểm trầm lắng. Những người hát rong làm vỉa hè những ngày cuối tuần trở nên náo nhiệt. Đêm thứ 7, đường Orchard gây ấn tượng mạnh mẽ khi các cửa hàng mua sắm mở cửa cho đến 11 giờ.


Lucky plaza

Chính thức mở cửa từ năm 1978, Lucky plaza đã có 26 năm phục vụ khách hàng. Lucky plaza nằm ở trung tâm thiên đường mua sắm của Singapore với nhiều cửa hàng và dòng người mua sắm bất tận không chỉ là nơi mua sắm của người địa phương mà còn là điểm du lịch của du khách. Tới đây bạn có thể mua mọi thứ từ đồ trang sức tới những đồ điện tử, công nghệ cao. Trung tâm không chỉ có là nơi mua sắm mà còn có những dịch vụ chăm sóc khách hàng phong phú.

VĂN HÓA

Singapore – Nền văn hóa đa sắc tộc

Sự có mặt của nhiều dân tộc trên đảo quốc này trong một thời kỳ dài đã có những căng thẳng. Nhưng cho đến nay Singapore đã thực sự là một đất nước biết hòa hợp và phát triển nét đặc sắc của văn hóa nhiều dân tộc. Quốc kỳ của Singapore gồm 2 phần: nửa ở trên màu đỏ có thình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao, nửa dưới màu trắng. Màu đỏ trên lá cờ tượng trưng cho mối tình anh em giữa người với người, giữa các dân tộc trên thế giới, và sự bình đẳng của con người. Còn một cách hiểu khác đó là vì Singapore là một nước đa dân tộc (gồm Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ,…) nên có thể hiểu màu đỏ này theo nhiều mặt: sự can đảm và dũng cảm của những người Malaysia, sự may mắn của những người Trung Quốc. Màu trắng là biểu tượng của sự trong sạch và tinh khôi vĩnh viễn, không nhơ bẩn. Trăng lưỡi liềm có nghĩa biểu trưng cho 1 quốc gia trẻ còn đang trên đường phát triển. Năm ngôi sao nhỏ gần mặt trăng tượng trưng cho năm lý tưởng của quốc gia Singapore: dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công bằng. Văn hóa Singapore có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến đây du khác cũng cần lưu ý một số điểm để có những chuyến du lịch hòan hảo. Đầu tiên, đây là một đất nước giữ gìn môi trường rất tốt vì thế đừng vứt rác bừa bãi và chỉ ở một số ít nơi có biển báo bạn mới được hút thuốc lá. Đến các đền chùa nên mặc trang phục lịch sự, đến đền thờ Ấn Độ giáo và Hồi giáo hãy cởi bỏ giầy dép bên ngoài. Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Singapore về đêm

Với khách du lịch Singapore còn là nơi tuyệt vời bởi các hoạt động về đêm. Singapore không ngủ – sau ánh hoàng hôn các thành phố chuyển mình lung linh huyền ảo dưới ánh đèn để đón chào những du khách muốn khám phá những đêm náo nhiệt. Bạn thích vui chơi hãy đến các quán bar, hộp đêm hay một chút yên tĩnh tại phòng trà nhạc jazz. Thủ đô ẩm thực Châu Á cũng không kém hấp dẫn khi về đêm với những món ăn và những địa điểm hấp dẫn. Bạn cũng có thể thu vui mua sắm vào khoảng thời gian đặc biệt này, bạn có thể tới cửa hàng bách hóa Mustafa. Đến với Vườn thú đêm Night Safari cũng là lựa chọn thú vị cho một đêm tại Singapore.


ẨM THỰC

Cơm gà Singapore

Có nguồn gốc từ Hải Nam nhưng đã du nhập vào Singapore từ lâu qua nhiều thay đổi đã có trở thành món ăn Cơm gà Singapore. Không sử dụng thịt lợn (thứ thịt kiêng kỵ của những người theo đạo Hồi) cơm gà nghiễm nhiên đã trở thành món ăn “không biên giới” “ hòa tan” của ẩm thực Châu Á, đơn giản, thuận tiện, vừa túi tiền, hương vị gần gũi với khẩu vị của người Á Đông và ngon miệng. Trong món cơm gà này, điểm nhấn của hương vị chính là cách gà được luộc cùng một số gia vị thơm, cộng thêm mùi hương đặc biệt và nhẹ nhàng của dầu vừng. Bên cạnh đó, là cách nấu cơm từ nước dùng gà, cho món cơm thơm, béo, ngọt ngậy. Cơm gà Singapore, khu tiệm ăn nào cũng có, mang tên Hainanese chicken rice . Với giá khoảng 5 đô Sing.


Con rồng Châu Á

Chính thức độc lập năm 1965 Singapore phải đối mặt với nhiều khó khăn như nạn thất nghiệp, thiếu nhà ở, đất đai và tài nguyên thiên nhiên. Nhưng đảo quốc này đã vượt qua các khó khăn để nhanh chóng đi từ một nước đang phát triển thành một nước phát triển. Cho đến nay Singapore là một hải cảng tấp nập nhất trên thế giới với hơn 600 tuyến đường biển dành cho mọi loại tàu thuyền. Hệ thống giao thông đường bộ cũng cực kỳ phát triển với chất lượng đường bộ được đánh giá là tốt nhất thế giới. Đường hàng không mở rộng với 60 đường bay. Lãnh thổ đất nước được mở mang bằng đất lấy từ những ngọn đồi, đáy biển và những nước lân cận. Hệ thống nhà ở được quy hoạch và xây dựng chi tiết hiện đại. Singapore đã rất “Tây Phương” với những công dân đa sắc tộc và văn hóa truyền thống được giữ gìn.

Rojak

Rojak là món salad rau quả thường được tìm thấy tại Malaysia, Singapore và Indonesia. Rojak theo cách nói của người Malaysia có nghĩa là hỗn hợp đặc biệt thường được sử dụng để mô tả các dân tộc đa ký tự của xã hội dân Singapore và Malaysia. Vì thế món ăn này nhanh chóng trở thành 1 món đặc trưng trong ẩm thực đảo quốc. Qua sự chế biến của những người Hoa bán hàng rong, Rojak có mùi vị lạ miệng và độc đáo. Là món ăn nhanh và dễ dàng tìm thấy tại Singapore với giả cả không cao, Rojak khiến khách du lịch khó mà quên được.

Char kway teow

Là một món ăn rất phổ biển và được ưa chuộng ở Singapore. Ở Việt Nam, Char kway teow hay được gọi bằng cái tên phở xào nhưng thực ra đây là món ăn khác hẳn. Trước đây, Char kway teow được coi là món ăn của người nghèo bởi khá rẻ, tiện lợi và giầu chất dinh dưỡng. Theo thời gian cùng với sự phát triển của đất nước người dân đã them nhiều loại thực phẩm khi chế biến món ăn. Char kwat teow dần dần đã hấp dẫn hơn không chỉ là món khoái khẩu của người Singapore mà còn là món ăn hấp dấn khách du lịch. Ở đảo quốc bạn có thể bắt gặp các món ăn này ở khắp nơi, từ các nhà hàng lớn cho tới các quán ăn bình dân. Tuy nhiên, có lẽ cách thưởng thức hay nhất là tìm đến những quán ăn truyền thống lâu năm.

Bánh Cà Rốt

Carrot Cake – bánh cà rốt là món bánh phổ biển ở Singapore được ăn ở cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Món bánh này khá thú vị bởi được chế biến với nhiều hương vị và tùy theo yêu cầu của khách. Bạn có thể yêu cầu thêm các gia vị mà không sợ mất đi hương vị đặc trưng của bánh. Không phải là món ăn cao cấp hay cầu kỳ khi chế biến nhưng bánh cà rốt có sự hấp dẫn của món ăn nhanh tiện lợi mà vẫn mang đậm truyền thống của đảo quốc với việc dễ dàng tìm thấy và thưởng thức.


Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

Khám Phá Khu Phố Ẩm Thực Singapore - Pho Am Thuc Singapore

Những món ăn trên các khu phố ẩm thực du lich Singapore những món ăn được kết hợp từ nhiều hương vị các quốc gia .Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mớn ăn thú vị ở đây từ những món cà ri gà, mì xào belacan ,hải sản …

Chợ Lau Pa Sat


Lau Pa Sat giống như một chiếc đu quay khổng lồ với rất nhiều quầy hàng ăn uống ngoài trời. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mớn ăn thú vị ở đây, từ món cà ri gà, mì xào belacan hay mắm tôm Malaysia...
Đừng bỏ qua món tráng miệng - một thế mạnh của Lau Pa Sat. Hãy thử cendol, món đồ uống nổi tiếng bao gồm đậu đỏ, xi rô, nước cốt dừa và đá bào. Món ăn sẽ đậm đà hơn nếu được rắc thêm chút bột quế. Bạn cũng có thể tới quần ăn của người Hoa để thưởng thức những món ăn đặc trưng mang hương vị Trung Quốc ngay tại khu chợ nổi tiếng này.

Trung tâm ăn uống Maxwell

Nằm ở trung tâm của khu phố người Hoa, Maxwell khiến du khách du lich có được cảm nhận thú vị về một trung tâm ăn uống ngoài trời ồn ã, đông đúc. Mặc dù món ăn ở đây được Âu hóa nhiều bằng cách cắt giảm các gia vị đặc trưng nhưng Maxwell vẫn là lựa chọn tuyệt vời với những món như rotijohn (bánh mì chiên với thịt bò, trứng và đôi khi là thịt cừu ăn với nước sốt ớt), rotiprata (bánh kếp Ấn Độ ăn với cà ri).
Maxwell có rất nhiều món ăn hải sản hấp dẫn, vì thế đừng bỏ qua món đầu cá nấu cà ri và nước dừa ngon ngọt. Các loại nước ép trái cây ở đây cũng rất ngon và có giá cả dễ chịu. Đây cũng là nơi có món trà teh tarek thơm ngon và mát lạnh trong những ngày hè oi bức.

Chợ đêm Chinatown


Vào ban ngày, con phố Smith không có gì ấn tượng ngoài những quầy hàng bán đồ kim loại. Tuy nhiên, hãy trở lại vào lúc hoàng hôn để thưởng thức những món mì đặc trưng của người Trung quốc và du lich Han Quoc .

Chợ đêm Chinatown đặc biệt vui nhộn nếu bạn ghé vào những dịp lễ hội truyền thống như Tết Nguyên Đán với nhiều màn biểu diễn sống động hàng đêm như múa lân-sư-rồng, trình diễn võ thuật, kinh kịch Trung Hoa và đi cà kheo.

Vịnh Gluttons


Gluttons được coi là trung tâm ẩm thực ngoài trời hấp dẫn nhất của du lich singapore . Địa điểm của Gluttons nằm ngay kế bên nhà hát Esplanade, vì thế rất tiện cho du khách sau khi thưởng thức hòa nhạc. Du khách đến đây sẽ choáng ngợp bởi vô vàn lựa chọn các món ăn hấp dẫn với giá chỉ vài đô la Singapore một món. Bạn đừng bỏ qua nasi goring, một món cơm chiên nổi tiếng với hành lá có thêm nước sốt đậu nành của Indonesia tạo nên mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy hương vị của Singapore cổ xưa trong món mì căn xào gà thơm ngon nổi tiếng.

Chợ Tekka


Tekka nằm tại cửa ngõ của khu Tiểu Ấn. Dù số lượng gian hàng ít hơn một số trung tâm ăn uống ngoài trời khác, nhưng hương vị của món cà ri và hành khô trộn, bạch đậu khấu và dừa khiến bạn không thể không dừng chân khi tới thăm du lịch Singapore.

Mặc dù khu chợ ẩm ướt này có thể khiến bạn đôi chút phiền lòng, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua món murtabak, một món bánh Ấn Độ nhồi với thịt, chiên lên ăn với cà ri. khu chợ luôn khiến chính quyền luôn lo lắng vì làm ảnh hưởng tới tiêu chí thành phố sạch của Singopore, nhưng những lượt khách du lich ra vào nườm nượp đủ để chứng minh về sức hút của một Ấn Độ thu nhỏ.

Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Kinh nghiệm khi đi du lịch Singapore - Malaysia

1. Thủ tục xuất-nhập cảnh

- Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:

+ Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200 USD như: Camera, đá quý, đồ cổ…..
+ Nếu mang số tiền trên 7.000 USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng

- Quý khách phải giữ lại tờ khai nhập cảnh VN (tờ khai này phảI khai lại trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam) nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế tại Giảng Võ
- Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm visa tái nhập cảnh VN (với đIều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của Cục QLXNC)
- Các tờ khai đều có 02 liên, Quý khách lưu ý giữ các liên còn lại cẩn thận để làm thủ tục xuất nhập cảnh
- Lưu ý giữ lại cuống vé máy bay và cuống thuế sân bay Nội Bài để làm thủ tục thanh quyết toán
- Giữ gìn cẩn thận cuống gửi hành lý máy bay (nếu gửi) để kiểm tra đề phòng trường hợp hành lý thất lạc

2. Chuẩn bị hành lý mang theo

- Quần áo gọn nhẹ phù hợp với nhiệt độ thấp nhất 28 độ C, hiện tại thời tiết ở  Singapore khoảng 32-38 độ C
- Mang theo 01 áo khoác mỏng phòng trường hợp lạnh
- Sử dụng giầy thấp hoặc dép xăng-đan (quai hậu) đã đi quen chân. Không nên sử dụng các loại giầy dép mới
- Nếu mang theo dao, kéo, đồ kim loại nhọn, yêu cầu phải để vào hành lý gửi, nếu để trong hành lý xách tay sẽ bị hải quan sân bay thu giữ lại . Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ tiện sử dụng để cất giữ hộ chiếu, tiền mặt để mang theo bên mình. Không nên để trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp
- Bồi dưỡng 1 US$/vali cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/trả phòng khách sạn
- Mỗi khách du lịch được mang theo tối đa 3 kiện hàng / hoặc tương đương 20kg/người miễn phí vận chuyển máy bay và xe ôtô đón tiễn sân bay. Ngoài quy định trên quý khách sẽ phải đóng tiền quá cước máy bay, và tự lo phương tiện ôtô đón tiễn sân bay.

3. Khi đi tham quan

*** Nên làm:

- Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu của người dẫn đoàn hoặc HDV về giờ giấc. Nếu chậm quá 5 phút Quý khách vui lòng tự nhập đoàn.
- Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi trong trường hợp bị lạc đoàn.
- Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/ hoặc HDV địa phương/ hoặc người đi trước biết
- Thưởng cho HDV và lái xe nếu trong họ phục vụ tốt trong chương trình tại mỗi nước du lịch, đây là sự thể hiện văn minh trong du lịch

*** Không nên làm:

- Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm vì sự chậm trễ
- Không hút thuốc và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm

4. Khi mua sắm

- Phải trả giá khi mua hàng tại: cửa hàng, chợ. Nếu người bán hàng đeo thẻ nhân viên thì nơi đó không thể trả giá.
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và phải trả giá khi mua hàng: đồ trang sức, đá quý
- Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho việc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ
- Hàng hoá nên mua: đồ điện tủ, quần áo, dầu nóng nổi tiếng tại Sing
- Nếu mua hàng có giá trị lớn trên 300 USD (quy đổi theo giá trị của mặt hàng đó tại Việt Nam đặc biệt là đồ điện tử, điện lạnh), sẽ phải đóng thuế tại cửa khẩu VN theo biểu thuế của Hải quan Việt Nam.

5. Khi gọi điện thoại quốc tế:

- Nên dùng thẻ điện thoại quốc tế  Singapore gọi điện thoại. Tuyệt đối không nên gọi điện thoại trong khách sạn vì phí dịch vụ rất cao.
- Nếu điện thoại di động của quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới nước ngoài máy sẽ tự động dò tìm mạng của nước đó. Khi đó quý khách gọi về Việt Nam theo cách gọi quốc tế. Khi gọi điện thoại nội hạt tại nước sở tại, quý khách sẽ gọi trực tiếp không qua mã vùng quốc tế. (Lưu ý: các cuộc gọi đến từ Việt Nam, khi nhận cuộc gọi quý khách sẽ bị tính tiền theo cước quốc tế)
- Cách gọi điện thoại từ Singapore vào số cố định ở Việt Nam: Quý khách bầm số theo trình tự sau: 0084 + Mã tỉnh (bỏ số 0) + số điện thoại cần gọi Ví dụ: Quý khách cần gọi từ Singapore về Việt nam theo số: 04 5187153. Quý khách quay như sau: 0084 4 -5187153

6. Tỉ giá quy đổi tiền : Tỉ giá tương đối: 1USD ~ 1,71 Đô Singapore

7. Những thông tin quan trọng cần lưu ý:

* Đại sứ Việt Nam tại Singapore ( Vietnam Embassy in Singapore)
- Địa chỉ : 10 Leedon Park, Singapore 267887
- Điện thoại : 00-65 462 5938 , 462 5938
- Tel lãnh sự : 00-65 468 9863 , 462 5936
- Email : vnemb@singnet.com.sg

Cua sốt ớt món ăn ưa thích của khách du lịch Singapore

Lần đầu tới với du lich Singapore, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng văn hóa, con người. Cùng với đó là đủ sắc màu ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa, Malaysia, châu Âu... cùng xuất hiện ở quốc đảo sạch bậc nhất thế giới. Dù phong phú vậy, nhưng hầu hết các du khách và chính người dân Singapore đều công nhận món cua chiên ớt chính là đặc sản nhất định phải thưởng thức khi tới đây.

Du khách không cần dùng kìm để ăn vì cua đã được dập sẵn.

Món ăn làm từ những chú cua biển đã xuất hiện từ những năm 1950. Thời gian trôi qua, hương vị của món ăn ngày càng được đổi mới cho phù hợp với khẩu vị của khách du lịch Singapore. Điều tạo nên nét riêng của cua sốt ớt chính là nước sốt tuyệt vời của món cua, đậm đà, thơm ngon trong vị cay cay. Theo tiết lộ của các đầu bếp, thành phần có tỏi, dấm gạo cho vào bột mì và trứng đã tạo nên loại nước sốt ngon tới vậy.

Người dân Singapore thường gọi thêm màn thầu, bánh bao chay để chấm với nước sốt. Chan nước sốt vào cơm trắng chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn ăn thêm phần ngon miệng. Ngoài ra, các chủ nhà hàng cũng rất cẩn thận khi chọn cua cũng như khi chế biến. Chỉ khi khách hàng gọi món, các chú cua càng to, thịt chắc, tươi ngon, còn sống mới được đem ra làm. Dù phải chờ đợi khoảng 10 phút nhưng bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi nhìn thấy đĩa cua vẫn còn nóng hôi hổi bày ra trên bàn.

Khách du lịch Singapore phải chờ rất lâu mới được thưởng thức món cua sốt ớt 

Càng cua cũng đã được dập sẵn nên bạn không cần dùng kìm để ăn. Vì con cua nặng khoảng 400g nên bạn chỉ cần mua một con cho hai người ăn là đủ. Cua ở các cửa hàng thường được bán theo kg, khoảng 50 đô la Singapore một kg (được 2-3 con). Điểm yêu thích của du khách khi muốn thưởng thức món cua này chính là bờ biển tại Công Viên East Coast. Do điểm này khá xa trung tâm nên nhiều người chọn ăn ở các nhà hàng trên phố. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề phải lo lắng mất công đi tìm bởi hầu hết các hàng ăn đều có món ăn này, đặc biệt là khu phố Tàu (Chinatown) với hương vị cũng không có khác biệt nhiều.

Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014

Thưởng thức món mì trứng tại Singapore

Có nguồn gốc từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn Phúc Kiến đã được đưa sang Singapore vào những năm 1950. Phân biệt bởi chữ ký dày, đen và tinh bột nước sốt của nó, Lor Mee được truyền thống làm bằng mì dày phẳng màu vàng. Tuy nhiên, Lor Mee quầy hàng hôm nay cũng sẽ sẵn sàng phục vụ với bún.

Nước sốt đen dày thường là những gì xác định liệu một bát Lor Mee là trung bình hoặc lớn, và nó được thực hiện bởi sự kết hợp của hầm xương heo, trứng và gia vị. Khoai tây hoặc bột ngô đôi khi cũng được sử dụng để dày lên nó. Thành phần mà đi vào Lor Mee khác nhau, nhưng các mặt hàng thường được tìm thấy bao gồm thịt heo kho, bánh cá, trứng om và lát Ngô Hiang (nem rán).

Các thành phần khác có sẵn tại gian hàng nhất định bao gồm chiên thịt cá mập, chiên thịt cá, kho thịt vịt và bánh bao chiên. Một bát Lor Mee cũng không hoàn thành mà không có gia vị thông thường của nó, chẳng hạn như tỏi băm nhỏ và gừng, ớt đỏ và giấm đen, thêm vào cho nó có thêm tăng cường sức mạnh.

Quầy hàng đề nghị nơi bạn có thể thấy rằng bát hồn của Lor Mee bao gồm Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Tiong Bahru thị trường, Bukit Purmei Lor Mee tại Bukit Purmei Avenue và Yuan Chuan Lor Mee tại Amoy Street Food Centre

Thoạt nhìn, bạn có thể thấy món Mì Lor Mee chẳng ngon lành gì cả. Nhưng đừng để bề ngoài của nó đánh lừa bởi một khi nếm qua hương vị xốt đen đậm đà của nó, bạn sẽ mãi nhớ món ăn này.
Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Singapore

Mua hàng miễn thế có ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, thế nhưng, Singapore là một trong những nơi thực hiện loại hình này tốt nhất. Với tư cách là du khách nước ngoài, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi mua sắm miễn thuế ở đây. Điển hình là 7% thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) sẽ được hoàn trả tại sân bay Changi trước giờ xuất cảnh.

Bắt đầu từ ngày 19/8/2012, Singapore đã thực hiện Đề án hoàn thuế điện tử cho khách du lịch (eTRS). Với hệ thống mới này, du khách sẽ không phải thực hiện quá nhiều bước trong thủ tục hoàn thuế.

                                                  Hãy nhớ GST khi mua sắm ở Singapore

Đối với eTRS, bạn được yêu cầu đăng kí một thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để xem như một “dấu hiệu” cho việc mua hàng miễn thuế. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mua sắm bằng những thẻ khác nhưng chỉ có thẻ đã đăng kí mới được sử dụng trong quá trình hoàn thuế.

Bước 1: Tại cửa hàng

Tìm kiếm những cửa hàng có dán sticker màu xanh “Tax Free Shopping” hoặc “Premier Tax Free” ngoài cửa và mua sắm ở đó. Để được hoàn thuế thì hóa đơn của bạn trị giá ít nhất là S$100 (US$64), áp dụng cho từng hóa đơn riêng lẻ hoặc nhiều nhất là 3 hóa đơn mua hàng cùng 1 ngày tại 1 cửa hàng.

Nếu ở cửa hàng có hệ thống eTRS, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn một vé eTRS cho hàng hóa mà bạn mua khi bạn thanh toán. Bạn cần giữ lại tất cả hóa đơn cũng như vé eTRS để dùng cho việc hoàn thuế sau này.

                                                      Trung tâm mua sắm ION Orchard

Nếu ở cửa hàng không có hệ thống eTRS, xuất trình hộ chiếu của bạn khi thanh toán và yêu cầu nhân viên cung cấp tấm séc hoàn thuế toàn cầu hoặc chứng từ hoàn thuế. Hình thức này áp dụng cho các điểm bán lẻ. Giữ toàn bộ giấy tờ để cung cấp cho hải quan trước khi bạn xuất cảnh.

Bước 2: Tại sân bay

Đối với hàng hóa có vé eTRS, bạn hãy đến máy eTRS tự phục vụ. Ở sân bay có 2 khu vực để máy, một là ở khu vực check in dành cho hành lý kí gửi và một là khu vực chờ quá cảnh dành cho hành lý xách tay.

Tại máy eTRS tự phục vụ, bạn sử dụng hộ chiếu và thẻ tín dụng đã đăng kí trước đó để truy vấn thông tin. Nếu không bạn có thể quét vé eTRS đã được nhận được từ cửa hàng nơi mà bạn mua sắm. Sau đó, tiếp tục thực hiện theo các bước hướng dẫn của máy eTRS tự phục vụ để được hoàn thuế GST.

Đối với hàng hóa không có vé eTRS mà có biên nhận hoàn thuế giấy, bạn hãy đến quầy Kiểm soát Hải quan để được đóng dấu. Bạn phải xuất trình hộ chiếu, chứng từ, hàng hóa cũng như tất cả biên nhận để hải quan kiểm tra. Lưu ý, nếu giấy tờ không đầy đủ thì yêu cầu hoàn thuế của bạn sẽ không được thực hiện.

                                                                   Hoàn thuế tại sân bay

Bước 3: Nhận tiền hoàn thuế

Nếu chọn cách hoàn thuế trực tiếp vào thẻ tín dụng đã đăng kí tại máy eTRS tự phục vụ thì bạn có thể lên máy bay và không cần làm bất cứ thủ tục nào nữa. Nếu chọn nhận tiền mặt, bạn hãy đến Quầy hoàn thuế (Refund Counter) tại phòng chờ xuất cảnh để nhận tiền.

Cơ quan hoàn thuế GTS tại Singapore: Hầu hết các cửa hàng ở Singapore đều liên kết với 1 trong 2 cơ quan hoàn thuế:

Global Blue Singapore (+65-6225-6238; www.global-blue.com)
Premier Tax Free (+65-6293-3811; www.premiertaxfree.com)

Một số ngoại lệ trong việc hoàn thuế GST: Tất cả du khách trên 16 tuổi đều có quyền yêu cầu hoàn thế, trừ các trường hợp sau

  • Là công dân Singapore hoặc thường trú tại đất nước này (trừ những học sinh – sinh viên theo diện du học).
  • Lưu trú tại Singapore hơn 365 ngày trong 24 tháng trước khi mua hàng.
  • Làm việc tại Singapore từ 6 tháng trở lên trước khi mua hàng.
  • Là thành viên của đoàn bay hoặc đoàn tiếp viên quá cảnh tại Singapore.

Học sinh – sinh viên du học tại Singapore vẫn có thể yêu cầu hoàn thuế nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Thời điểm mua hàng cách ngày hết hạn của thẻ học sinh – sinh viên ít nhất 4 tháng.
  • Hàng hóa phải mang ra khỏi Singapore ít nhất 2 tháng sau khi mua.
  • Học sinh – sinh viên phải rời khỏi Singapore ít nhất 12 tháng.

Thứ Năm, 27 tháng 3, 2014

Món ăn đường phố của Singapore

Món ăn đường phố của Singapore
Chuẩn bị đến thăm đất nước Singapore  trong dự định du lịch sắp tới của mình, bạn không chỉ lo lắng đặt vé Singapore Airlines từ một đại lý Singapore Airlines uy tín và có trách nghiệm. Bạn còn đang cần tìm hiểu thêm những thông tin du lịch của đất nước này. Vậy thì chỉ cần bạn truy cập đến datvesingaporeairlines.com một chuyên trang của phòng vé Singapore Airlines tại Việt Nam, tại đây không chỉ những thông tin vé bay, mà bạn còn tìm thấy những thông tin du lịch hữu ích chuẩn bị cho chuyến đi của mình.
Được biết đến là một quốc đảo xanh, Singapore là một điểm đến hấp dẫn và thú vị dành cho những người yêu thích du lịch và muốn gắn bó với thiên nhiên. Cùng với đó, đất nước này cũng được biết đến là một miền đất hứa với đa dạng màu sắc các dân tộc, với đặc trưng văn hóa đặc sắc.
Một lần đến thăm đất nước Singapore, ghé thăm những con phố đặc sắc nơi đây, du khách sẽ có một cảm nhận, dường như mọi màu sắc văn hóa thế giới đều có thể tìm thấy ở mảnh đất bé nhỏ này. Bên cạnh đó, ẩm thực ở vùng đất này cũng vô cùng phong phú với rất nhiều những món ăn ngon và độc đáo.

Món ăn đường phố của Singapore
Được làm theo phong cách mì Phúc Kiến, Lor Mee là một món ăn cổ điển của Singapore. Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.
Bên cạnh đó, Rojak cũng là một trong những món ăn tiêu biểu của đất nước SingaporeRojak trong tiếng Mã Lai có nghĩa là sự pha trộn, là món salad rau và trái cây truyền thống được dùng phổ biến như món khai vị.

Món ăn đường phố của Singapore


Du khách cũng nên thử mình trong một món ăn vô cùng độc đáp có tên là Yusheng có nghĩa là cá sống, theo phong cách Triều Châu. Thường được mô tả như một phiên bản khác của món Carpaccio (cá sống thái lát mỏng, tưới dầu ô liu và để thật lạnh trước khi ăn) của Singapore.

Món ăn đường phố của Singapore